Giỏ hàng

Mỹ phẩm tác động tới lớp nào của da

Bạn luôn thắc mắc tại sao mình chăm sóc da hằng ngày nhưng không cải thiện thậm chí tệ hơn trước khi chăm?

Hoặc một ngày sử dụng nhiều bước chăm sóc da như thế da có hấp thụ hết không? Mỹ phẩm sẽ tác động tới lớp nào của da.

Các con đường thẩm thấu sản phẩm của da

Kích thước và trọng lượng phân tử là yếu tố quan trọng, quyết định phần nhiều trong câu chuyện liệu thành phần đó xâm nhập tốt đến đâu và sản phẩm đó tác động tới lớp nào. Nhìn chung các phân tử nhỏ sẽ xâm nhập tốt hơn.

Nguyên tắc chung là bất cứ thứ gì nhỏ hơn 500 Daltons đều có thể xâm nhập vào da, trong khi bất cứ điều gì lớn hơn 500 Daltons thì không thể. Dalton là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để chỉ khối lượng ở quy mô nguyên tử hoặc phân tử. Điều đáng ngại là các chất gây dị ứng thông thường cũng có xu hướng nhỏ hơn 500 Daltons.Do đó, để tránh kích ứng bạn cần chọn sản phẩm thật kỹ và nhớ test sản phẩm trước khi dùng ở những vùng da mẫn cảm như: .... Trừ một số trường hợp đáng ngạc nhiên, ví dụ như Hyaluronic Acid có thể đi qua da trong khi sở hữu khối lượng lên đến trên 1.000.000 Daltons.

TRƯỜNG HỢP 1: KÍCH THƯỚC NHỎ VÀ CÓ KHẢ NĂNG THẨM THẤU SÂU: SẼ ĐƯỢC HẤP THỤ BỞI TẾ BÀO DA Nếu các thành phần trong các sản phẩm dưỡng có kích thước nhỏ và khả năng thẩm thấu tốt sẽ được hấp thu bởi tế bào da và được xử lý nhanh chóng. Sau 1 khoảng thời gian ngắn, những thành phần này bị bài tiết ra khỏi tế bào da và bước vào vòng tuần hoàn. Những thành phần này có thể kể đến như L-ascorbic Acid (vitamin C), Tocpherol Acetate (Vitmin E) và Retinol (Vitamin A).

TRƯỜNG HỢP 2: KÍCH THƯỚC LỚN VÀ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG THẨM THẤU: SẼ ĐI VÀO GIỮA CÁC TẾ BÀO Nếu các thành phần trong sản phẩm dưỡng da có kích thước lớn lại không thể thẩm thấu vào tế bào da sẽ len vào các khoảng trống giữa các tế bào, sau 1 thời gian, những thành phần này cũng đi vào vòng tuần hoàn và được đào thải ra khỏi cơ thể. Những thành phần này có thể kể đến như các peptide: Matrixyl 3000 (thành phần được chứng minh hoạt động ở không gian giữa các tế bào)

TRƯỜNG HỢP 3: KÍCH THƯỚC LỚN VÀ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG THẨM THẤU: ĐƯỢC HẤP THỤ TẠM THỜI BỞI CÁC TUYẾN

Nếu các thành phần trong sản phẩm dưỡng da không được hấp thụ bởi các tế bào da, có thể rơi vào trường hợp được hấp thụ tạm thời bởi các tuyến trong 1 quá trình được gọi là "Appendageal Absorption". Trong quá trình này, sẽ có những "hiệu ứng hồ chứa", trong đó các thành phần dưỡng chất này sẽ được lưu trữ trong các tuyến cho đến khi thời gian hấp thụ kết thúc trước khi được vận chuyển vào máu. Những thành phần có đặc tính này có thể kể đến chẳng hạn như Aluminum.

Rose de Mer

Facebook Top